Trong thời gian thực phẩm rời khỏi các trang trại và đến nhà của chúng tôi, thực phẩm trải qua một số quy trình tạo nên một chuỗi dài gọi là Chuỗi cung ứng thực phẩm Food Supply Chain (FSC).
Mất lương thực
Chúng ta hãy xem từng giai đoạn của Chuỗi cung ứng thực phẩm Food Supply Chain (FSC) và loại chất thải xảy ra ở đó:
Sản xuất nông nghiệp: Agricultural Production
Lãng phí và tổn thất ở đây là do thiệt hại cơ học, trong đó thiết bị canh tác vô tình làm hỏng trái cây và rau quả. Nó cũng bao gồm sự cố tràn và tấn công của côn trùng và các bệnh khác. Mất mát trên động vật do bệnh tật và tử vong trong khi sinh sản cũng rơi vào đây. Cá bỏ đi cũng là một yếu tố.
Đầu tư, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ: Harvest, post harvest handling, storage:
Cũng có những mất mát ở đây, do việc xử lý trái cây (thực phẩm) trong quá trình thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm từ các trang trại đến các trung tâm chế biến. Điều này cũng tương tự đối với các trang trại động vật, nơi có thiệt hại cho động vật tại các lò mổ, cũng như thịt và cá trở nên tồi tệ tại các trung tâm lưu trữ.
Ví dụ, ở Ấn Độ, khoảng 21 triệu tấn lúa mì bị hư hỏng do lưu trữ và phân phối không đầy đủ, tương đương với toàn bộ sản lượng của Úc.
Chế biến thực phẩm: Food Processing
Sản phẩm thực phẩm được chế biến thành nước ép, có thể thực phẩm và bánh ngọt cũng bị lãng phí tại các trung tâm chế biến. Trong quá trình gọt vỏ, cắt lát, luộc và phân loại, rất nhiều thực phẩm được cắt tỉa bằng thiết bị chế biến. Điều này tương tự như sản xuất sữa, nơi sữa bị mất trong quá trình thanh trùng. Một số tổn thất cũng xảy ra trong quá trình đóng hộp cá, hút thuốc và muối.
Thực phẩm Phân phối: Food Distribution
Tại các trung tâm chợ, rất nhiều thực phẩm tươi thối và bị vứt đi. Trong các cửa hàng bán buôn và bán lẻ, thực phẩm đến ngày hết hạn và bị vứt đi. Thực phẩm chế biến như nước trái cây, sữa, dầu và súp tràn ra mỗi ngày ở nhiều chợ và trung tâm tạp hóa.
Thực phẩm Tiêu thụ: Food Consumption
Chúng bao gồm tất cả các tổn thất từ dịch vụ thực phẩm, nhà cửa, trường học, bệnh viện. Rất nhiều bánh ngọt, sữa, nước trái cây và thực phẩm bị vứt đi vì chúng không được bán hoặc không được ăn. Trong số lượng đạt tới kệ siêu thị, 30 người 50% bị vứt bỏ bởi người mua cuối cùng trong gia đình.
Covi Food Company Limited in Vietnam
http://www.covifood.com/thuc-pham-bi-mat-va-lang-phi-o-dau.html
Mất lương thực
Chúng ta hãy xem từng giai đoạn của Chuỗi cung ứng thực phẩm Food Supply Chain (FSC) và loại chất thải xảy ra ở đó:
Sản xuất nông nghiệp: Agricultural Production
Lãng phí và tổn thất ở đây là do thiệt hại cơ học, trong đó thiết bị canh tác vô tình làm hỏng trái cây và rau quả. Nó cũng bao gồm sự cố tràn và tấn công của côn trùng và các bệnh khác. Mất mát trên động vật do bệnh tật và tử vong trong khi sinh sản cũng rơi vào đây. Cá bỏ đi cũng là một yếu tố.
Đầu tư, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ: Harvest, post harvest handling, storage:
Cũng có những mất mát ở đây, do việc xử lý trái cây (thực phẩm) trong quá trình thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm từ các trang trại đến các trung tâm chế biến. Điều này cũng tương tự đối với các trang trại động vật, nơi có thiệt hại cho động vật tại các lò mổ, cũng như thịt và cá trở nên tồi tệ tại các trung tâm lưu trữ.
Ví dụ, ở Ấn Độ, khoảng 21 triệu tấn lúa mì bị hư hỏng do lưu trữ và phân phối không đầy đủ, tương đương với toàn bộ sản lượng của Úc.
Chế biến thực phẩm: Food Processing
Sản phẩm thực phẩm được chế biến thành nước ép, có thể thực phẩm và bánh ngọt cũng bị lãng phí tại các trung tâm chế biến. Trong quá trình gọt vỏ, cắt lát, luộc và phân loại, rất nhiều thực phẩm được cắt tỉa bằng thiết bị chế biến. Điều này tương tự như sản xuất sữa, nơi sữa bị mất trong quá trình thanh trùng. Một số tổn thất cũng xảy ra trong quá trình đóng hộp cá, hút thuốc và muối.
Thực phẩm Phân phối: Food Distribution
Tại các trung tâm chợ, rất nhiều thực phẩm tươi thối và bị vứt đi. Trong các cửa hàng bán buôn và bán lẻ, thực phẩm đến ngày hết hạn và bị vứt đi. Thực phẩm chế biến như nước trái cây, sữa, dầu và súp tràn ra mỗi ngày ở nhiều chợ và trung tâm tạp hóa.
Thực phẩm Tiêu thụ: Food Consumption
Chúng bao gồm tất cả các tổn thất từ dịch vụ thực phẩm, nhà cửa, trường học, bệnh viện. Rất nhiều bánh ngọt, sữa, nước trái cây và thực phẩm bị vứt đi vì chúng không được bán hoặc không được ăn. Trong số lượng đạt tới kệ siêu thị, 30 người 50% bị vứt bỏ bởi người mua cuối cùng trong gia đình.
Covi Food Company Limited in Vietnam
http://www.covifood.com/thuc-pham-bi-mat-va-lang-phi-o-dau.html
Nhận xét
Đăng nhận xét